Menu

Chủ đề:
Café de nam và tôi

Ly cà phê nhớ nhà giữa lòng nước Nga

Tôi may mắn được ghé đến và ở lại nước Nga, cụ thể là thành phố Moscow trong hơn 2 tuần, để thăm cuộc sống của cộng đồng người Việt. Và tôi nhận ra rằng, cuộc sống nơi đây có những thứ thật khác với chúng ta tưởng tượng.

Đặc biệt là cách uống cà phê!

Khi tôi đặt những bước chân đầu tiên lên đường phố Moscow, điều làm tôi ngạc nhiên là quá ít quán cà phê. Nó khác hẳn với suy nghĩ của tôi về những thành phố nổi tiếng thế giới, những điểm du lịch trứ danh hẳn nhiên phải có rất nhiều quán cà phê để du khách dừng chân nghỉ ngơi. Moscow có lẽ nằm ngoài quy luật đó. Nếu trong trời đông rét buốt, có nhiệt độ thường xuyên ở mức âm gần 20 độ, bạn có "vô tình" thèm một ly cà phê, tôi e rằng, bạn sẽ phải đi bộ 2 con phố dài hoặc ít nhất nhảy 2 ga tàu điện ngầm, may ra bạn có thể cầm trên tay một ly cà phê nóng.

Chưa hết, bạn hãy xác định rằng bạn phải múa khi mua cà phê bởi hầu hết cư dân tại Moscow không nói tiếng Anh. Việc bạn có những yêu cầu đặc biệt với lycà phê của mình như ít đường, không kem, không đánh bọt, v.v… luôn luôn là một cực hình cho cả người gọi lẫn người pha chế. Còn trong chợ Moscow bạn sẽ thấy cà phê được bày bán cạnh những tủ bánh, kẹo, nước suối. Gọi là một cửa hàng di động nho nhỏ cũng được mà gọi là một căn-tin mini cũng chẳng sao. Nhưng, cà phê thì tuyệt nhiên là không nên trông mong sẽ ngon. Cà phê ở đây hình như chỉ để đáp ứng nhu cầu "có một thứ gì đó để uống" nhiều hơn là "thưởng thức một thức uống nghiêm túc".

Cứ mỗi lần như thế, tôi lại thèm thuồng một ly đen nóng nguyên chất quê nhà.

May mắn thay, tôi luôn mang theo mình hương vị ấy từ chiếc cà phê phin điện Café de Nam. Giờ mỗi bận đi xa nhớ về hương vị thân thuộc của những ly cà phê phin quê nhà, tôi không còn cảm thấy "ngậm ngùi thương nhớ" nữa. Đơn giản vì khi ấy tôi chỉ cần bước tới bên người bạn "Café de Nam" của mình, lấy 1 viên rang xay nguyên chất cho vào phin điện, gài nắp, bấm một nút duy nhất trên máy và chờ 45 giây ủ, đủ lâu để nỗi nhớ nhà bừng lên như hương thơm cà phê phin thơm ngát lan tỏa khắp căn phòng, tôi đã có trong tay một ly cà phê nguyên bản đúng chất pha phin kiểu Việt vang bóng một thời. Điều thú vị nhất là mỗi viên cà phê rang xay de Nam đã lưu giữ được trọn vẹn hương vị tứ quý "thơm-đen -đậm-đắng" nguyên bản mà tôi không thể nào quên.

Và khi đã có cho mình ly cà phê phin nguyên bản quê nhà, việc thưởng thức chỉ còn là chuyện nhỏ. Tôi thích uống một ly cà phê truyền thống như cà phê đen nóng và thi thoảng cũng pha cà phê đen đá. Dù uống kiểu nào, với người bạn đồng hành Phin Điện de Nam, hương vị của ly cà phê vẫn luôn đúng chất pha phin kiểu Việt, mọi lúc, mọi nơi.

Và cứ thế, mỗi lần mỗi lần nhớ đến thèm tôi lại trở về ngôi nhà nhỏ đầy tuyết, pha cho mình một ly đen nóng hổi từ chiếc phin điện Café de Nam mang qua từ Việt Nam. Vượt qua những khó khăn nơi đất khách, cái cảm giác được ủ ấm lòng bởi ly cà phê phin nguyên bản nồng nàn từ quê hương quả thực là một trải nghiệm thi vị mà chỉ ai một lần xa xứ mới thấm thía trọn vẹn hai chữ: hoài hương!