Menu

Chủ đề:
Café de nam và tôi

Cà phê Sài Gòn muôn tầng cảm xúc

Nếu có ai đó hỏi tôi rằng điều gì không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày ở đất Sài Gòn này, tôi sẽ trả lời nhanh như điện: Cà phê!

Mà quả thật, tôi đang ngồi đây mân mê ly cà phê sáng trong tay như mọi ngày. Anh bạn ngồi bên cũng vậy. Cũng góc đường này. Cũng ngã tư này. Ngồi thư giãn phóng tầm nhìn lên đỉnh tòa nhà Kumho, nơi những ô cửa kính lấp lóa nắng sáng rồi lại bâng quơ nhìn từng dòng xe đông đúc bon chen qua ngã tư thần thánh này. Một hương thơm quen thuộc. Một góc nhìn quen thuộc. Những cảm xúc quen thuộc. Tất cả bắt đầu ùa về mỗi khi tôi ngồi xuống chiếc ghế gỗ trong quán cà phê cũ có cái tên gọi rất mới – Café de Nam.

Chị chủ quán thả một viên rang xay vào phin điện Café de Nam rồi ấn một nút bấm duy nhất. Tôi nghe tràng âm thanh rồ nhẹ cất lên. 45 giây tích tắc trôi qua. Một khoảnh khắc lắng đọng đủ để những giọt cà phê nóng hổi nhỏ xuống, thơm lựng cả một góc quán.

Tôi nhìn vào trong ly. Từng giọt cà phê sóng sánh một sắc nâu đen quen thuộc. Lớp bọt mịn quyến rũ mời gọi ngay từ cái nhìn đầu tiên. Một hương thơm nồng nàn lan tỏa bừng dậy khứu giác. Cà phê phin điện Café de Nam rõ ràng là một ly cà phê vẹn tròn hương vị nguyên bản. Cà phê đúng chất pha phin kiểu Việt là đây chứ còn tìm đâu nữa. Nhấp một ngụm đầu tiên, tôi cảm được hương thơm nồng nàn của những giọt phin, những giọt phin đong đầy ký ức với sắc đen đậm đà cốt cách cà phê nguyên bản. Chất đậm của vị cà phê tinh tế tỏa lan trong huyết quản. Đầu lưỡi lâng nhẹ vị đắng ngọt dịu dàng của cà phê rang xay thứ thiệt. Chỉ có cái thần của ly cà phê phin kiểu Việt đúng chất mới có đủ "tứ quý" THƠM – ĐEN – ĐẬM – ĐẮNG khó tả như thế này.

Cái hay của cà phê phin điện Café de Nam đó là nhờ được pha bằng Phin Điện – thứ tôi tin rằng nó sẽ góp phần tạo ra một phong cách thưởng thức cà phê mới vừa cộng đồng, vừa riêng tư, vừa truyền thống vừa hiện đại. Giờ thì tôi hiểu rằng cái thi vị của tách cà phê phin De Nam thơm lừng không chỉ xuất phát từ chất cà phê trong viên rang xay mà còn đến từ những câu chuyện ký ức xa gần, những tâm sự hàn huyên về nhân tình thế thái. Và cứ vậy, buổi sáng khởi đầu một ngày mới của tôi dù đi đâu về đâu có lẽ cũng khó "bắt nhịp" trọn vẹn nếu thiếu ly cà phê phin Café de Nam đúng kiểu Việt Nam này. Chờ đợi từng giọt cà phê sánh đậm rơi thong thả trong phin. Ngắm nhìn phố xá người xe nhộn nhịp. Tán gẫu, lắng nghe những câu chuyện đời muôn nẻo gần xa. Muôn tầng cảm xúc của café Sài Gòn cứ như gom hết trong ly cà phê De Nam. Thật là thú vị!

Ly cà phê phin điện Café de Nam đã chính thức trở thành bạn đồng hành của tôi mỗi ngày, bắt đầu từ đây, từ những quán cà phê quen thuộc có cái tên mới mang lại một cảm giác rất là…ký ức: Café de Nam!