Menu

Chủ đề:
Hành trình cà phê phin

Tôi là hạt cà phê đến từ đất

Ở những nông trại Vinacafé, nơi chúng tôi gọi là nhà, tất cả những cậu bé cà phê đều được trải qua một hành trình đặc biệt 9 tháng 10 ngày thong thả, được nuôi dưỡng từ khi ra hoa đến khi trái chín. Tôi sinh ra từ đất, bám rễ sâu mà lớn lên, ươm mầm cho cả quá trình phát triển. Hành trình của tôi là một câu chuyện dài của sương gió, nắng hạn, mưa giông và công trồng của những con người gắn bó với cà phê.

Và nói thật, nếu đất là mẹ với công sinh thành thì những người nông dân trồng cà phê – những nghệ nhân của Vinacafé – là người cha đáng kính, những người đã không quảng ngại sương gió để nuôi dưỡng chúng tôi lớn khôn.

Đất là mẹ! Hạt cà phê như tôi có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau nhưng trong đó đất đỏ bazan là nơi lý tưởng nhất tôi có thể trở nên khỏe mạnh và "ngon lành" nhất. Không phải tự nhiên mà Việt Nam nổi tiếng với cà phê, với vị trí cận xích đạo, có nhiều đất đỏ bazan, Việt Nam có rất nhiều vùng đất phù hợp để cà phê chúng tôi ra quả ngon và năng suất cao. Đất trồng tại đây là đất tốt, tầng đất dày, tơi xốp, dễ thoát nước, giàu dinh dưỡng.

Nhưng điểm khó nhất là đất mẹ phải cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho hạt cà phê phát triển trong suốt quá trình 9 tháng 10 ngày. Và nói thật, nếu đất là mẹ với công sinh thành thì những người nông dân trồng cà phê – những nghệ nhân của Vinacafé – là người cha đáng kính, những người đã không quảng ngại sương gió để nuôi dưỡng chúng tôi lớn khôn.

Sau quá trình "thai nghén" thật dài trong 9 tháng 10 ngày, dần dần những trái xanh chuyển sang màu đỏ. An hem chúng tôi, ai ai cũng lớn lên trong sự bao bọc kỹ lưỡng của một lớp vỏ đỏ mọng, bọn trẻ chúng tôi hay gọi đó là bọc trứng của mẹ. Trong cùng một bọc, thường chúng tôi sẽ có một người an hem song sinh lớn lên cùng. Tuy nhiên, đôi lúc mọi người sẽ bắt gặp sau lớp vỏ căng mọng kia chỉ có một hạt duy nhất, đấy cũng vẫn là những anh em của chúng tôi đấy, nhưng vì họ đặc biệt như thế, nên những người cha của chúng tôi đã đặt cho họ một biệt danh cũng thật đặc biệt: hạt culi.

Muốn có cà phê chất lượng cao, cha chúng tôi phải thu hoạch bằng tay để có những trái chín đồng đều nhau cho một mẻ hái, vì đó sẽ quyết định chất lượng của chúng tôi sau này. Sau khi rời đất Mẹ, chúng tôi sẽ cùng nhau bước lên một hành trình rất mới, hành trình rang xay để lột xác. Đó là lúc mà 5 vị của hạt cà phê nguyên bản được đánh thức sau 9 tháng 10 ngày nuôi dưỡng.